Fan nghiện cà phê chắc hẳn phải thử cà phê rang xay đúng không nào?. Vậy cà phê rang xay là gì?, nếu đang còn thắc mắc thì đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách chọn mua cà phê rang xay ngon nhé.
Cà phê rang xay là gì
Rang cà phê là quá trình làm nóng hạt cà phê nhân xanh để làm tăng hương thơm, hương vị và cuối cùng là tăng độ hòa tan. Trong quá trình rang, tỷ lệ hòa tan của các hợp chất là chìa khóa để đạt được chiết xuất phù hợp thông qua nhiệt độ, thời gian. Sau khi quá trình rang hoàn thành, cà phê được xả khí từ 10-15 ngày, sau đó được đem đi xay thành bột, độ mịn của bột cà phê phụ thuộc vào dụng cụ pha chế (pha máy, pha phin, pour-over,…).
Cà phê rang xay nguyên chất là cà phê không được thêm bất kỳ loại phụ gia (bơ, nước mắm, rượu,…), hóa chất tẩm (hương liệu mùi cà phê, màu cà phê nhân tạo,…) nào trong quá trình xay. Cà phê nguyên chất có hương thơm tự nhiên, vị trong rất thích chứ không nặng như bơ hay không gắt, nồng khó chịu như cà phê bị tẩm.
So sánh cà phê rang xay và cà phê hòa tan
Nguồn gốc
Cà phê rang xay:
Cà phê rang xay rất phổ biến về chủng loại, thường được rang và phối hợp thú vị từ rất nhiều giống cà phê khác nhau trên thế giới. Hiện phổ biến có cà phê robusta, cà phê arabica.
Cà phê hòa tan:
Cà phê hòa tan được làm từ hạt cà phê, thường là loại Robusta chất lượng thấp, được rang để có hương vị và sau đó nghiền mịn thành dạng gần như bột. Sau đó, chúng được loại bỏ hàm lượng nước trong quá trình ủ, để lại phần chiết xuất. Quá trình khử nước này dẫn đến một quy trình làm khô, thường được tiến hành bằng cách đông lạnh hoặc phun cô đặc cà phê lỏng trong môi trường rất nóng.
Hương vị
Cà phê rang xay đúng nghĩa từ những hạt cà phê chín đỏ thường có hương vị tự nhiên, uống trong và mượt mà. Không như cà phê hòa tan, thường cà phê hòa tan uống sẽ rất béo, ngọt gắt và hương thơm khá nồng.
Ưu điểm
Cà phê rang xay:
- Hương vị đa dạng từ các giống cà phê khác nhau trên thế giới
- Lành mạnh, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khi uống cà phê rang xay nguyên chất mỗi ngày.
- Chất dinh dưỡng và lượng caffeine cao.
Cà phê hòa tan:
- Nhanh, tiết kiệm thời gian.
- Giá rẻ, tiện lợi.
- Hạn sử dụng lâu.
Nhược điểm
Cà phê rang xay:
- Giá thành cao hơn cà phê hòa tan. Tuy nhiên, giá vẫn rất phải chăng và tiệt kiệm khi tự pha cà phê tại nhà.
- Hạn sử dụng ngắn hơn cà phê hòa tan. Sử dụng tốt nhất trong 3 tháng, hạn sử dụng tầm 6-10 tháng, tùy vào cách bảo quản.
Cà phê hòa tan:
- Kém lành mạnh cho sức khỏe.
- Hương vị kém và lượng caffeine thấp.
- Ít sự lựa chọn.
Nếu bạn đang muốn tự tay pha chế một ly cà phê đúng chuẩn để thưởng thức thì hãy chọn cà phê rang xay. Còn nếu sự tiện lợi và chi phí quan trọng hơn thì cà phê hòa tan chắc hẳn sẽ đáp ứng được.
Quy trình sản xuất cà phê rang xay
Thu hoạch
Mỗi năm chỉ có một mùa thu hoạch cà phê duy nhất, và kéo dài trong khoảng 1-3 tháng. Tại các tỉnh trồng cà phê arabica thường từ 8 đến tháng 10, riêng Đức Trọng thường thu hoạch vào tháng 9 đến tháng 11 và Đà Lạt là tháng 12 đến 2. Tại vùng trồng cà phê robusta ở các tỉnh của Tây Nguyên như Gia Lai và Kom Tum thì vào tháng 10- 12, tại Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng thời gian tháng 11 đến tháng 1.
Bước thu hoạch là một trong những bước đầu tiên, quan trọng quyết định chất lượng và giá của cà phê mà bạn uống.
- Cà phê thu hoạch đại trà: cà phê ra hoa và kết trái qua nhiều đợt nên trái cà phê chín trên cây không thể đồng đều được. Nên thường để tiết kiệm thời gian và chi phí thì cà phê sẽ được thu hoạch một lượt cả trái xanh và trái chín. Do vậy mà chất lượng về hương vị khi rang những hạt cà phê này sẽ không chuẩn như những loại cà phê thu hoạch có chọn lọc khác.
+ Đối với quả chín đầy đủ thường có vỏ quả màu đỏ, phần cuống quả chỉ hơi xanh, nhân cà phê có được tất cả các đặc điểm thuần túy của cà phê. Phải nói đây là nguyên liệu tạo nên ly cà phê thơm ngon nhất.
+ Đối với quả cà phê xanh thường sẽ có nhiều nước, chưa có lớp nhầy bao bọc bên ngoài nhân, vỏ lụa mới bắt đầu có màu xanh nên tỷ trọng hạt rất thấp. Thu hoạch lúc này tỷ lệ nhân không đạt yêu cầu hơn nữa nước pha không có mùi thơm, vị hăng ngái khó chịu.
+ Đối với quả cà phê chín quá không được thu hoạch kịp thời sẽ có màu quả vỏ màu sẫm hoặc nâu, lớp nhớt giữa vỏ quả và vỏ thóc bị khô nên thường cho nhân cho màu nâu.
+ Đối với quả chín ép thường xuất hiện ở những cây cà phê thiếu chất dinh dưỡng, những cây bị khô hạn trong thời gian dài hoặc xuất hiện ở những chùm cà phê có trái quá nhiều sẽ có quả bị chén ép, những cây bị rụng lá hay bị gãy cành thường xuất hiện quả có màu vàng do bị chín ép.
+ Đối với quả khô trên cây hoặc khô rụng dưới đất thường có vỏ màu đen, nhân thường bị mọt hoặc nấm tấn công nên cho chất lượng không tốt. - Cà phê thu hoạch chất lượng: rất ít thương hiệu cà phê làm được điều này, hiện nay thì chỉ có một số ít điểm rang xay cà phê chọn bán loại cà phê chất lượng cao, thu từ quả chín đỏ đồng đều gần tới 100%. Vì rất ít người dùng được phổ cập về chất lượng của cà phê chín đỏ, và thu hoạch mất nhiều thời gian và công sức nên giá thành cũng khá cao so với các loại cà phê khác.
Chế biến
- Chế biến tự nhiên – Natural process: là một cách chế biến cà phê truyền thống nhưng phổ biến nhất hiện nay. Cà phê được phơi khô hoàn toàn, sau đó được xay xát tách vỏ và nhân xanh. Phương pháp này cho cà phê sau rang được ngọt hoàn hảo nhất, uống trong, đậm đà.
- Chế biến ướt – Washed process: cà phê tươi được tách phần vỏ vỏ, sau đó rửa sạch chất nhầy, cho lên men và phơi khô. Cà phê chế biến ướt cân bằng về độ trong, chua và độ ngọt, độ chua sẽ cao hơn so với cà phê chế biến khô.
- Cà phê chế biến mật ong -Honey Processed: là một phương pháp kết hợp của cả phương pháp chế biến khô và ướt. Cà phê tươi được xay sát phần vỏ, không cần rửa để loại chất nhày mà mang đi phơi khô ngay. Lượng chất nhầy bám trên vỏ quyết định độ ngọt của cà phê. Cà phê chế biến mật ong có hương vị đa dạng, độ ngọt, độ chua rõ.
Rang cà phê
Rang cà phê là giai đoạn cuối cùng trong hành trình sẵn sàng để pha chế và thưởng thức cà phê. Trước khi rang, hạt nhân xanh cà phê đặc quánh và gần như chưa có được hương và vị. Chỉ cho đến khi dưới tác động của nhiệt độ trong quá trình rang thì hương thơm và hương vị mới được phát triển nhờ sự biến đổi về hóa học, vật lý, cấu trúc và cảm quan của hạt cà phê.
Cấp độ rang, thời gian, cơ chế hoạt động của máy rang cà phê là 3 yếu tố quan trọng tạo nên hương vị của cà phê rang xay.
Xay cà phê
Để cho khách hàng pha chế cà phê tại nhà được tiện lợi và nhanh chóng thì các nhãn hiệu lớn cũng như nhà rang nhỏ lẻ đều có sản phẩm cà phê rang xay đóng gói (xay sẵn, nguyên hạt). Cà phê bột nguyên chất thường được xay thành nhiều loại dành cho các dụng cụ, máy pha chế khác nhau. Nên khi mua cà phê xay sẵn bạn nên nói rõ với người bán loại dụng cà mà bạn đang dùng nhé.
Ví dụ như ở mức xay thô (Coarse) thì sẽ phù hợp với cupping hay pha chế kiểu Pháp (French Press), dành cho những ai chưa biết thì kích thước của mức xay này tương đương như hạt muối biển. Còn ở mức thô vừa (Medium Coarse) thì phù hợp với cà phê pha phin, chemex và Clever Dripper. Đôi khi cà phê pha phin cũng có thể xay ở mức Medium nếu cà rang nhẹ (light) muốn uống đậm hơn xíu. Còn pha máy thì sẽ rất phù hợp xay mịn (fine).
Cà phê rang xay nguyên chất giá bao nhiêu
Cà phê rang xay nguyên chất có rất nhiều loại giá tùy theo chất lượng của cà phê. Xem thêm: Cà Phê Nguyên Chất Là Gì: Nguồn Gốc, Nhận Biết, Giá Bán để cập nhật mức giá cà phê rang xay, cũng như kiến thức về cà phê nguyên chất nhé.
Mua cà phê rang xay ngon ở đâu
Bạn có thể tìm mua cà phê rang xay ngon ở tphcm, Hà Nội, Đà Nẵng rất dễ dàng vì hiện có rất nhiều nhà rang uy tín và chất lượng. Tùy vào nhu cầu và túi tiền để lựa chọn cho mình một điểm mua cà phê. Xem ngay Đánh Giá 7 loại Cà Phê Bột Rang Xay Ngon tphcm, Hà Nội, Đà Nẵng nếu đang chưa tìm được điểm bán cà phê rang xay ngon nha.
Cà phê rang xay để được bao lâu
Cần từ 10 đến 15 ngày để ủ cà phê sau khi rang, đây chính là thời gian cà phê được xả khí. Cà phê nguyên hạt sau khi xả khí thì có thể sử dụng tốt trong vòng 2 – 3 tháng, thậm chí là lâu hơn nếu bảo quản tốt. Cà phê đã xay sẵn thì tốt nhất chỉ nên sử dụng trong 30 ngày là thơm ngon nhất. Còn về hạn sử dụng của cà phê rang xay nguyên chất thì có thể từ 6 tháng đến 1 năm nhé.
Hướng dẫn bảo quản cà phê rang xay
- Cà phê rang xay nguyên hạt: bảo quản ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng, trong túi có gắn van một chiều hoặc hũ chuyên dụng hút chân không.
- Cà phê đã xay sẵn: bảo quản ở nhiệt độ thường trong túi có gắn van một chiều.
Ngoài 2 các trên thì có một số bạn thường chia nhỏ cà phê vào từng túi zip ni lông nhỏ hoặc các ống nhỏ, sau đó bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh. Cách làm này gây khá nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, cũng có nhiều minh chứng cho thấy, bảo quản cà phê trong ngăn đông tủ lạnh giúp giữ cà phê được tươi mới hơn. Với điều kiện là làm đúng cách như trên.
Lưu ý: cà phê có tính hút ẩm và không khí cực kỳ cao nên trong quá trình sử dụng đừng bao giờ quên đóng chặt túi. Nếu lỡ quên đóng chặt túi cà phê thì chắc chắn hạt cà phê, hay bột cà phê đều bay mùi rất nhanh, làm mất đi độ tươi mới và hương vị đó nha.
Hy vọng rằng chút chia sẻ này của Soul sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cà phê rang xay. Cũng như trang bị thêm kiến thức để dễ dàng tìm kiếm cho mình một ly cà phê chuẩn gu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về cà phê thì comment ngay phía dưới bài viết này, Soul sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin thú vị về cà phê, tự do trao đổi và chia sẻ tại blog cà phê.
Liên hệ Soul qua các kênh sau:
Facebook: Taynguyensoul
Shopee: shopee.vn/taynguyensoul
ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT