Cà Phê Nguyên Chất: Nguồn Gốc, Cách Nhận Biết, Giá Bán

Câu hỏi mà Soul nhận được rất nhiều khi khách hàng hỏi mua cà phê đó là: “cà phê có sạch không?”, “cà phê nguyên chất không?’, “có độn bắp, độn đậu vào cà phê không shop?”. Người nông dân cực khổ trồng cà phê và việc biến cà phê trở thành nỗi lo là do những người rang xay cà phê vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của người dùng, bằng cách đánh vào tâm lý thích giá rẻ của họ. Có lẽ câu chuyện “cà phê bẩn” dấy lên nỗi sợ trong những người yêu cà phê, tất nhiên câu chuyện thì vẫn còn đó và người bán cà phê có tâm vẫn có rất nhiều. Vì vậy nên người dùng cà phê hãy tự bảo vệ mình bằng cách trang bị cho mình những thông tin cần thiết để đặt niềm tin đúng chỗ, chọn cho mình một ly cà phê thơm ngon nha. Dưới đây là những gì mà Soul đúc kết, mời bạn đọc.

Cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê nguyên chất đúng nghĩa là được rang từ 100% nhân cà phê tự nhiên mà không thêm bất kỳ nguyên liệu tẩm ướp nào, kể cà bơ. Chính vì vậy mà người Việt đặt cho cà phê rang xay nguyên chất một cái tên rất mộc mạc là cà phê rang mộc hay cà phê mộc.

ca phe rang xay nguyen chat arabica taynguyensoul.vn 03
(Hạt cà phê nguyên chất rang mộc: hạt thô, hơi bóng nhẹ )

Cà phê bột nguyên chất

Để cho khách hàng pha chế cà phê tại nhà được tiện lợi và nhanh chóng thì các nhãn hiệu lớn cũng như nhà rang nhỏ lẻ đều có sản phẩm cà phê nguyên chất xay bột sẵn. Cà phê bột nguyên chất thường được xay thành nhiều loại dành cho các dụng cụ, máy pha chế khác nhau. Nên khi mua cà phê xay sẵn bạn nên nói rõ với người bán loại dụng cà mà bạn đang dùng nhé.

do min ca phe rang xay taynguyensoul.vn

Ví dụ như ở mức xay thô (Coarse) thì sẽ phù hợp với cupping hay pha chế kiểu Pháp (French Press), dành cho những ai chưa biết thì kích thước của mức xay này tương đương như hạt muối biển. Còn ở mức thô vừa (Medium Coarse) thì phù hợp với cà phê pha phin, chemex và Clever Dripper. Đôi khi cà phê pha phin cũng có thể xay ở mức Medium nếu cà rang nhẹ (light) muốn uống đậm hơn xíu. Còn pha máy thì sẽ rất phù hợp xay mịn (fine).

Cà phê hạt nguyên chất

Cà phê hạt nguyên chất hiện là xu hướng cà phê phát triển khá mạnh mẽ trên thị trường cà phê hiện nay. Việc mua cà phê nguyên hạt và tự xay uống liền tại nhà khiến cho việc uống cà phê không những thú vị hơn mà còn đảm bảo. Thay vì uống cà phê xay sẵn thì ưu điểm của cà phê nguyên hạt đóng gói là giúp bạn biết được loại cà phê mà bạn đang sử dụng có đúng là cà phê nguyên chất hay không. Nhất là người thích uống cà phê mộc, không phải lo chuyện cà phê rang bơ.

Các loại cà phê nguyên chất

Cà phê Robusta

Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối là giống cà phê được trồng nhiều và phổ biến tại Việt Nam. Cà phê nguyên chất rang từ hạt cà phê Robusta là hương vị đậm chất cà phê Việt Nam. Hương vị cà phê nguyên chất rang từ cà phê vối có vị đắng nhiều, thơm chocolate đậm đà và gần như không cảm nhận rõ vị chua khi rang đậm.

Cà Phê Arabica

Cà phê Arabica hya còn gọi là cà phê chè là giống cà phê

Cà phê Culi

Cách nhận biết cà phê trộn tạp chất, hương liệu và cà phê nguyên chất

  1. Độ xốp: Cà phê nguyên chất sau khi đã xay thành bột sẽ có trọng lượng riêng thấp, đặc tính xốp, nhẹ. Lấy một cốc nước, đổ 1 thìa cà phê lên. Nếu là cà phê nguyên chất thì sẽ không chìm ngay, mà bột cà phê lơ lửng mặt nước rồi từ từ chìm xuống đáy ly. Còn nếu cà phê trộn ngũ cốc và hương liệu thì sẽ chìm ngay, vì bột của các loại ngũ cốc có khối lượng riêng lớn hơn do vậy dễ chìm xuống nhanh hơn.
  2. Độ ẩm: Bột cà phê bẩn thường có vẻ ẩm ướt, thậm chí có loại còn bị vón cục vì bị tẩm nhiều caramen tạo màu.
  3. Phân biệt khi đang pha cà phê: Trong quá trình rang hạt cà phê nở lớn và bên trong tạo ra các khoang không khí, khi gặp nước sôi không khí bên trong nở lớn, làm sủi bọt bột và khiến bột cafe nguyên chất trào lên trong phin. Đây là một cách giúp bạn rất dễ nhận ra.. Bột bắp và bột đậu rang khi gặp nước sôi sẽ ở trạng thái dẻo, dính và xẹp xuống vì các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột.
  4. Màu sắc và hương vị: Cà phê bẩn thường được trộn thêm các loại ngũ cốc như đậu bắp. Khi đậu bắp rang cháy đen lên sẽ có vị đắng, khét, và đổ thêm hương liệu là hương cà phê để át đi cái mùi khét của các loại ngũ cốc đó. Do vậy mà “cà phê bẩn” thường màu đen thui, uống nồng mùi hương liệu cà phê. Trong khi thực chất cà phê rang mộc (cà phê không thêm bất kỳ loại nguyên liệu tạo mùi nào) có hương thơm thoang thoảng, dễ chịu, chứ không nồng mùi cà phê như nhiều người vẫn tưởng. Ly cà phê nguyên chất luôn có màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ xuất hiện màu nâu hổ phách, một màu rất trong trẻo.
ECAFFEA4 AB9B 459C 9E8A 4A6279945C5F
(Hình ảnh sản xuất “cà phê bẩn”, đen ngầu, được tẩm hóa chất. Mong người tiêu dùng hãy cẩn thận hơn khi chọn mua cà phê)

Như thế nào là một ly cà phê rang xay chất lượng

Xong vấn đề cà phê nguyên chất thì Soul muốn nói nhiều hơn đến cà phê chất lượng cao. Để có một ly cà phê ngon thì cần có rất nhiều yếu tố: Khâu thu hoạch, khâu chế biến, quá trình rang xay, và cuối cùng là pha chế.

Trong quy trình sản xuất cà phê, khâu thu hoạch là bước đầu tiên, quan trọng để có một ly cà phê chất lượng tốt nhất. Thông thường, từ xưa cho đến tận ngày nay thì người nông dân cà phê đơn thuần chỉ đến mùa cà phê là họ thu hoạch thôi, tầm từ tháng 10 đến tháng 1 tùy vùng. Trên cành cà phê thì có cả trái cà phê xanh và trái chín, và nông dân thì hái hết tất cả các trái trên cành. Vô tình những trái xanh còn non chưa phát triển hết được những đặc tính của cà phê, khiến khi rang những mẻ cà phê có trái xanh dễ bị chát, không có được độ ngọt tự nhiên của cà phê. Chính vì vậy mà cà phê trên thị trường đa số sử dụng cà phê đại trà(trái xanh, trái chín lẫn lộn) và thường có giá thành khá rẻ.

Hạt chín đỏ mới chất lượng và ngon, vậy tại sao nông dân trồng cà phê không thu hoạch được mỗi trái chỉ đỏ?

Trả lời: Tùy theo từng vùng trồng nên thời gian sinh trưởng của cây cà phê khác nhau, nhưng nhìn chung đều luân phiên từ tháng 11 đến hết tháng 12 âm lịch hàng năm. Cà phê thường nở hoa 3 lần trên mỗi gốc cà phê, trong đó lần nở đầu tiên chiếm đa số. Vì vậy, năm nào từ tháng 9 đến hết tháng 11 âm lịch, cà phê cũng chín rộ làm ba đợt. Rất khó để làm cho tất cả các hạt cà phê chín cùng một lúc. Thông thường bà con sẽ thu hoạch một hoặc hai lần để tiết kiệm thời gian và chi phí, do vậy rất khó để có được cà phê đồng đều về chất lượng.

Đi cùng xu hướng cà phê đạt chẩn trên thế giới, và khao khát mang đến một ly cà phê đúng nghĩa tới người dùng. Tây Nguyên Soul với lợi thế hơn 27 năm sống và làm cà phê tại Đăk Lăk, nên phần nào hiểu được những góc được và chưa được của cà phê Việt Nam. Thị trường có rất nhiều loại cà phê từ chất lượng thấp đến rất cao. Trong đó, Soul chọn đồng hành với những người nông dân sản xuất cà phê nguyên chất, chất lượng cao. Soul chỉ thu hoạch trái cà phê chín đạt chuẩn, chế biến Natural – tự nhiên và rang mộc nguyên chất. Do vậy mà cà phê đạt được đủ các phẩm vị vốn có, nhất là độ ngọt, trong, nhẹ và mượt mà.

taynguyensoul
( So sánh thu hoạch chín đỏ và hạt chín lẫn xanh trên một cành cà phê )

Giá cà phê nguyên chất

Trên thị trường có rất nhiều nhà rang cà phê nguyên chất, với rất nhiều mức giá khác nhau. Lý do là từ chất lượng, phân loại và nguồn gốc xuất xứ của cà phê.

Giá bán lẻ: cà phê nguyên chất bao nhiêu tiền 1kg?

  • Cà phê đặc sản – Specialty của Việt Nam nói riêng hay các quốc gia trên thế giới nói chung đều có mức giá rất cao, giá có thể lên tới khoảng 1 triệu/1kg. Đây là cà phê được thu hoạch, chế biến tiêu chuẩn rất gắt gao. Sau đó được đem đi đánh giá, chấm điểm và có chứng chỉ cà phê đặc sản của tổ chức cà phê có thẩm quyền như SCA – Hiệp hội cà phê thế giới.
  • Cà phê nguyên chất, chất lượng cao: được chế biến dựa theo tiêu chuẩn nhưng không kiểm định và có chứng chỉ của SCA. Thường có giá giao động từ 200k – 450k tùy vào loại cà phê. Như cà phê robusta sẽ có giá thấp hơn so với cà phê arabica (theo giá thị trường cà phê).
  • Cà phê giá rẻ: được rang từ nhân xanh chế biến không có quy chuẩn, chưa qua chọn lọc và phân loại thì thường có giá dưới 200k/1kg. So với 2 loại cà phê trên thì dòng cà phê này thường được sử dụng rộng rãi tại các quán cà phê nhờ giá thành rẻ. Với những người đam mê cà phê thì đừng quên thử qua 2 loại cà phê chất lượng nói trên nhé.

Cà phê nguyên chất giá sỉ

Phải nói là hầu hết các quán cà phê luôn mong muốn tìm kiếm các nguồn cà phê giá rẻ, thường dưới 100k/1kg mới đáp ứng được yêu cầu về lợi nhuận. Cà phê nguyên chất loại hạt chín chất lượng cao thì có giá dao động trong khoảng 150k – 250kk/1kg. Tips dành cho quán cà phê là hãy chọn nguồn cà phê tận gốc, những nhà rang cho bạn biết được chất lượng hạt nhân xanh, rang có đảm bảo hay không.

Đa số khẩu vị của người Việt là không thích cà phê chua nên quán cà phê ít nhất cũng nên có dòng cà phê rang từ hạt robusta để đáp ứng được yêu cầu khá lớn này. Cà phê mix các loại với nhau hiện cũng đang là xu hương hiện nay. Ví dụ như mix 70% robusta, 30% arabica, mix 50-50,…

Cà phê nguyên chất mua ở đâu

Thị trường cà phê rất rộng nên khi chọn mua cà phê nguyên chất thì hãy tìm hiểu rõ về nguồn gốc loại cà phê đó. Tìm hiểu thêm các kiến thức về cà phê cũng chưa bao giờ là đủ nếu bạn thực sự yêu cà phê và muốn đảm bảo về mặt chất lượng. Bạn có thể tham khảo cà phê nguyên chất tại Tây Nguyên Soul, nhà rang chuyên bán sỉ và lẻ cà phê rang xay chất lượng cao.

cà phê nguyên chất
(Dòng cà phê rang xay mix hạt robusta và arabica của Tây Nguyên Soul)

Lợi ích của việc uống cà phê

ads 02 scaled

Cà phê chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích, bao gồm vitamin B2 và B3, kali, magie và các chất chống oxy hóa khác nhau. Một số chuyên gia cho rằng những thành phần này và các thành phần khác trong cà phê có thể mang lại lợi ích cho cơ thể con người theo nhiều cách, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai, giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson hoặc ung thư gan, bảo vệ chống suy tim, giúp chống lại sự lo lắng,…

Xem ngay bài viết chia sẻ chi tiết và giải đáp câu hỏi: Uống cà phê có tốt không?

uong ca phe giam can khong taynguyensoul.vn
(Cà phê nguyên chất là gì? khám phá thêm lợi ích và các điểm thú vị)

Cà phê giảm cân: Cà phê chứa magie và kali, giúp cơ thể con người sử dụng insulin, điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm cảm giác thèm ăn vặt và đồ ăn vặt có đường. Bên cạnh đó, Caffeine trong cà phê giúp các tế bào chất béo phân hủy chất béo trong cơ thể và sử dụng nó làm nhiên liệu cho quá trình luyện tập. Vậy nên hiện nay rất nhiều người sử dụng cà phê để hỗ trợ cho quá trình giảm cân được hiệu quả hơn.

Xu hướng uống cà phê giảm cân, kết hợp với các biện pháp tập luyện và chế độ ăn uống hiệu quả đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực. Hiện nay uống cà phê giảm cân đang là xu hướng, tại Việt Nam có huấn luyện viên Phan Bảo Long đang áp dụng cà phê trong chế độ giảm cân cho học viên của mình. Xem chi tiết: Uống cà phê có giảm cân không? Hướng dẫn uống cà phê giảm cân hiệu quả.

Hy vọng rằng chút chia sẻ này của Soul sẽ giúp bạn hiểu hơn về cà phê nguyên chất, cũng như trang bị thêm kiến thức để dễ dàng tìm kiếm cho mình một ly cà phê chuẩn gu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về cà phê thì comment ngay phía dưới bài viết này, Soul sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin thú vị về cà phê, tự do trao đổi và chia sẻ tại blog cà phê.

Liên hệ Soul qua các kênh sau:

Facebook: Taynguyensoul

Shopee: shopee.vn/taynguyensoul

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *