Chia Sẻ Hết Cách Pha Cafe Phin Đậm Vị Cho Quán

Cách pha cafe phin đậm vị luôn là công thức pha cà phê được các chủ quán cà phê tìm kiếm. Vì phần lớn khẩu vị chung của người Việt khi uống cà phê pha phin là hương vị đậm đà, thơm nồng nàn. Nếu bạn chuẩn bị mở quán cafe phin hay muốn cải tiến công thức thì tham khảo ngay cách pha cafe phin dưới đây nha.

Chủ quán cần chuẩn gì trước khi bán cà phê phin

cach pha cafe phin cho quan taynguyensoul.vn
(Thực hiên cách pha cafe phin cho quán đậm vị, đặc quánh)

Tìm hiểu về cà phê trên thị trường

Thị trường cà phê rộng lớn với vô kể loại cà phê và cạnh tranh quán cà phê cũng không hề nhỏ. Do vậy, trước khi bắt đầu kinh doanh cà phê nói chung và cà phê phin nói riêng, người kinh doanh nên có sự tìm hiểu về cà phê. Ví dụ nói về cà phê chuyên dành cho pha phin thì phải đi từ sở thích uống cà phê phin của người Việt Nam. Hương vị chung mà hầu hết ai cũng yêu thích ở ly cà phê phin là hương thơm nồng nàn và vị đắng ấn tượng như chocolate vậy. Cà phê pha phin ngoài uống đen đá ra thì rất được chuộng với kiểu uống cà phê sữa đá, bạc xỉu đá, và rất nhiều thức uống khác từ cách pha cafe phin. Vậy nên chủ quán hãy tìm hiểu kỹ về cà phê nói chung để bắt đầu kinh doanh quán cà phê thật thuận lợi nhé.

Chọn hình thức pha phin lớn hay pha phin nhỏ

Phần lớn khi bán cà phê pha phin thì các quán nhỏ lẻ đến các chuỗi cà phê sẽ sử dụng phin lớn 100g hoặc 200g. Ưu điểm của việc pha phin lớn là nhanh và tiết kiệm thời gian. Khách hàng thường không thích chờ quá lâu, nhất là khi quán bán cà phê phin mang đi. Tuy phin lớn tiện là vậy, nhưng vẫn có một số quán bán cà phê phin nhỏ, nhằm cho khách hàng thấy, tăng thêm điểm thú vị cho quán. Vậy nên, cũng tùy vào ý tưởng và thực tiễn trong kinh doanh để chọn hình thức pha phin phù hợp nhé.

phin ca phe 100g taynguyensoul.vn
(Phin cà phê 100g loại có vòi tiện lợi)

Thử nếm nhiều loại cà phê

Một lỗi lớn và thường gặp của rất nhiều chủ quán cà phê là ít hiểu biết về cà phê. Khi kinh doanh một ngành nghề nào cũng vậy, cần tìm hiểu về thị trường cũng như hiểu được sản phẩm. Vậy, khi kinh doanh về cà phê, chủ quán nên tìm hiểu chung về cà phê rang xay chẳng hạn, rồi cách pha cafe phin, cà phê máy hay bất kỳ cách pha chế nào khi quán đưa món vào menu. Với quán bán cà phê pha phin, quán nên tìm hiểu về các loại cà phê phổ biến tại Việt Nam, người Việt ưa chuộng loại cà phê nào. Sau đó tìm kiếm những nơi cung cấp cà phê rang nguyên chất có chất lượng tốt. Cuối cùng là hãy tập thử nếm nhiều, đi tham khảo, uống thử thêm ở các quán cà phê. Để khi bắt đầu mở bán, bạn ít nhất có thể đánh giá và ngày càng cải thiện thêm cà phê cho quán của mình.

thu nem ca phe phin taynguyensoul.vn scaled
(Tập thử nếm cà phê phin khi kinh doanh quán cà phê)

Dụng cụ cần thiết khi bán cafe pha phin

  • Cân định lượng: trong cách pha cafe phin thì việc áp dụng đúng định lượng trong công thức rất quan trọng. Nên quán đừng quên mua cân chuyên dụng trong pha chế hoặc ít nhất cũng là cân tiểu ly.
  • Phin pha cà phê nhỏ hoặc lớn.
  • Cốc đong.
  • Muỗng định lượng.
  • Ấm có vòi nghỗng chuyên pha chế
cách pha cafe phin
(Các dụng cụ nên sử dụng khi áp dụng cách pha cafe phin cho quán)

cách pha cafe đặc quánh để cho hương vị cà phê đậm đà. Dưới đây là cách pha cafe phin cho quán bằng phin lớn 100g, cho ra cà phê đậm vị, nên quán tham khảo xem nha.

Chuẩn bị pha cafe phin 100g

  • 100gr bột cà phê
  • 380ml nước sôi
  • phin lớn loại pha 100g (lưu ý không dùng phin dung tích lớn hơn khi pha công thức này)

Bước 1: tráng phin

Bắt đầu cách pha cafe phin là bước làm sạch và làm nóng phin pha cà phê với nước nóng. Chỉ cần bỏ phin vào nước nóng ấm trong vòng 15s là được.

Bước 2: bỏ cà phê vào phin 100g

Đặt phin lên cân định lượng, cân đủ 100g bột cà phê vào trong phin. Sau đó dùng tay lắc đều bột cà phê, cho bột bằng phẳng trong phin.

Bước 3: nén nắp gài

Dùng nắp nén gài một lực vừa phải lên bột cà phê trong phin. Lực nén sẽ ảnh hưởng đến tốc độ nhỏ giọt của cà phê nên bạn lưu ý căn lực nén vừa phải, không quá chặt cũng không quá lỏng. Khi nén xong và chuẩn bị rót nước thì có thể dùng thìa để giữ nắp gài không bị lật trong lúc rót nước, một tip rất hữu ích trong cách pha cafe phin đó nha.

nen phin ca phe taynguyensoul.vn
(Nén nắp gài một lực vừa phải khi pha cafe phin)

Bước 4: đổ nước lần thứ nhất

Dùng 150ml nước sôi rót đều vào trong phin, cà phê bắt đầu nhỏ giọt trong 5 phút.

Bước 5: đổ nước lần thứ hai

Dùng 230ml nước sôi còn lại rót đều vào phin để chiết xuất lần cuối cùng.

Bước 6: kết quả có được sau cách pha cafe phin

Với 100g cà phê và 380ml nước thì kết quả thu về là 200ml (đây là lượng cà phê tiêu chuẩn cần thu được). Quán áp dụng đúng công thức và tỷ lệ để ra được lượng cà phê như trên nhé. 

Xem thêm: Cách Pha Cà Phê Phin Từ A-Z Ngon Chuẩn Vị

4 Sai lầm thường gặp của cách pha cafe phin cho quán

cách pha cà phê phin
(Ly cà phê sữa pha từ cà phê phin đậm đà)

Không áp dụng đúng các bước

Đối với kinh doanh quán cà phê, để ra được ly cà phê ngon hay bất kỳ thức uống nào cũng vậy, quán cần có một công thức tiêu chuẩn để pha chế. Công thức chuẩn không những giúp quán duy trì hương vị đặc trưng của quán, mà còn có thể dựa vào công thức chuẩn đó để phát triển những công thức riêng. Để khách hàng nhớ về hương vị cà phê riêng của quán, quán cần luôn thực hiện đúng công thức một cách đều đặn mà không thêm hoặc bớt một bước nào. Trừ khi là quán thay đổi công thức mới khả thi hơn. Rất dễ mất khách hàng hoặc giảm uy tín nếu quán hôm thì pha đậm, hôm thì quá nhạt, nên quán nhớ lưu ý vấn đề này nhé.

Không áp dụng đúng và đều đặn về tỷ lệ

Khi áp dụng đúng các bước trong công thức rồi thì người pha chế cần sử dụng đúng tỷ lệ trong cách pha cafe phin nha. Khi pha cà phê, tỷ lệ cà phê, nước và lượng cà phê được chiết suất rất quan trọng. Kiểm soát tỷ lệ bằng các dụng cụ như cốc đo hay cân pha chế là cần thiết. Như vậy, bạn vừa đảm bảo được hương vị khi khách hàng thưởng thức, vừa kiểm soát được lượng bột cà phê (không quá nhiều, cũng không quá ít) nhằm tối ưu chi phí.

Dùng loại sữa đặc chưa chuẩn cho cà phê phin sữa

Nguyên liệu phù hợp cũng là yếu tố nên lưu tâm trong cách pha cafe. Với người Việt Nam, đa số rất thích và nghiện cà phê sữa đá. Vậy, chỉ cần pha cà phê rồi thêm sữa là xong?. Không hẳn là vậy nha, sữa đặc có rất nhiều loại, nhưng không phải tất cả các loại sữa đặc đều có độ béo, độ ngọt, độ đặc quánh giống nhau. Theo kinh nghiệm thì quán có thể chọn dùng sữa đặc ông thọ, hoặc sữa đặc ngôi sao để pha cà phê sữa. Vì hai loại sữa này khi sử dụng mang lại hương vị đậm đà, béo ngậy và làm cà phê sữa thêm thơm ngon. Một số loại sữa đặc khác trên thị trường thường lấn át hương thơm cà phê và trội mùi sữa hơn nên khiến ly cà phê sữa không được chuẩn vị yêu thích lắm.

sua dac pha cafe ngon taynguyensoul.vn
(Các loại sữa đặc trên thị trường)

Không có quy trình chuẩn

Một quy trình chuẩn hay đôi khi là khắt khe sẽ giúp cho quán cà phê của bạn có những ly cà phê thơm ngon tới khách hàng. Quán nên xây dựng một quy trình từ khi rang, xay đến lúc pha chế. Nếu chưa có quy trình cụ thể, quán có thể tham khảo một số bí quyết sau để xây dựng quy trình nhé.

Bảo quản cà phê hạt, cà phê bột

Cà phê rất nhanh đổi hương vị, giảm chất lượng nếu bảo quản không đúng cách và cẩn thận. Các quán nên sử dụng các hộp, thùng chứa chuyên dụng, kín khí để bảo quản cà phê hạt và cả cà phê bột.

bao quan cafe phin taynguyensoul.vn
(Bảo quản cà phê trong hũ kín khí)

Luôn xay mới

Khi kinh doanh cà phê, quán nên đầu tư máy xay bột cà phê và mua cà phê nguyên hạt cho quán. Như vậy, không những giúp cà phê giữ được tối đa chất lượng mà còn được chủ động hơn trong quy trình pha chế. Khi sử dụng cà phê hạt, quán không nên xay sẵn hết tất cả số cà phê dự trữ, thay vào đó nên xay mới mỗi ngày. Quán căn lượng cà phê dùng đủ cho mỗi ngày, sau đó xay và dùng hết trong ngày là tốt nhất.

Sử dụng và bảo quản cà phê sau khi pha chế

Đối với các quán bán cafe pha phin thì thời gian 4-6 phút để ra một ly cà phê cho khách sẽ là khá lâu và mất thời gian, nhất là khi khách có nhu cầu mua mang đi. Do vậy, đối với cafe pha phin, quán hoàn toàn có thể pha sẵn và bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 giờ. Sau 4h nếu chưa dùng hết số cà phê đã pha thì quán cũng nên hủy và không nên bán cho khách. Vì lúc này cà phê gần như đã bị biến đổi mùi vị, kém ngon miệng rồi. Do đó, quán nên căn đủ lượng cà phê có thể bán đủ trong khoảng 4 tiếng đổ lại thôi. Nắm giữ típ này nhé, vì đây cũng là một bí quyết mà các chuỗi cà phê lớn đang áp dụng rất hiệu quả đấy.

Hy vọng rằng chút chia sẻ này của Soul sẽ giúp bạn biết cách pha cafe phin. Cũng như trang bị thêm kiến thức để dễ dàng tìm kiếm cho mình một ly cà phê chuẩn gu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về cà phê thì comment ngay phía dưới bài viết này, Soul sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin thú vị về cà phê, tự do trao đổi và chia sẻ tại blog cà phê.

Liên hệ Soul qua các kênh sau:

Facebook: Taynguyensoul

Shopee: shopee.vn/taynguyensoul

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *