Cà phê phin

Hiển thị tất cả 4 kết quả

Cà phê phin – Thưởng thức cà phê theo cách của người Việt Nam

cà phê phin

Tại Việt Nam, cà phê có thể được tìm thấy ở mọi con hẻm và mọi ngóc ngách, từ những quán cách điệu sang trọng, đến những quán ven đường đơn sơ. Cuộc sống hiện đại khiến cho việc pha chế cà phê cũng dễ dàng và mới mẻ hơn rất nhiều như cà phê pha máy espresso, ấm moka, pour over – brewed coffee,…nhưng chắc chắn không có một loại dụng cụ hay cách pha chế nào có thể thay thế ly cà phê phin đầy văn hóa và hương vị Việt.

Cà phê phin là gì?

Có thể nói, cà phê phin là phương pháp pha cà phê truyền thống của Việt Nam. Cà phê phin sử dụng bột cà phê rang xay và pha bằng phin cà phê chất liệu inox, nhôm, hoặc sứ,…để cho ra ly cà phê đậm đà. Cách thưởng thức phổ biến là cà phê đen nóng, đen đá, cà phê sữa đá.

Cà phê phin nào ngon

cà phê phin

Cà phê rang xay nguyên chất chắc chắn là cà phê ngon để pha phin. Cà phê nguyên chất cho hương thơm tự nhiên, hậu vị tốt. Cà phê rang bơ hay cà phê tẩm khiến thể chất cà phê nặng, hương thơm nồng, không có được cảm nhận tốt như cà phê rang mộc cho pha phin.

Cách pha cà phê phin đúng chuẩn

Nguyên liệu: chuẩn bị một bộ phin nhôm, 1 ly thủy tinh, 80ml nước nóng và tất nhiên phải có 25gr cà phê

  • Bước 1: Tráng phin qua nước nóng.
  • Bước 2: Múc 25 gram cà phê cho vào phin rồi đặt lên cốc.
  • Bước 3: Rót chầm chậm 30ml nước vừa sôi lên khắp bề mặt cà phê. Đây là bước ủ cà phê phin, giúp đẩy hết khí CO2 để cà phê chiết xuất tốt nhất. Ly cà phê chắc chắn sẽ thơm ngon và dậy mùi hơn khi thực hiện bước này nên đừng bỏ qua nhé.
  • Bước 4: Sau khi ủ khoảng 1 phút, khi bột cà phê đã hấp thụ hết nước và nở đều, bạn tiến hành nén nắp gài, châm thêm 50ml nước sôi rồi đậy nắp và chờ đợi. Khi pha cà phê phin bị chảy nhanh quá thì mình điều chỉnh lực nén nắp gài mạnh hơn nhé. Nén đủ chặt để cà phê nhỏ giọt trong khoảng 4-5 phút là hợp lý. (Lưu ý: tỷ lệ nước và cà phê là 1 cà phê và 2 nước sẽ cho chiết xuất cà phê ngon chuẩn vị nhất).
  • Bước 5: Sau khi rót nước, cà phê sẽ bắt đầu nhỏ từng giọt xuống ly. Bạn đợi đến khi cafe nhỏ gần hết thì ấn chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại.
  • Bước 6: Kết quả bạn sẽ thu được khoảng 40 – 45ml nước cà phê. Bạn có thể cho thêm sữa đặc, đường hoặc đá vào khuấy đều rồi thưởng thức. Với anh/chị nào thích uống cà phê sữa thì nên chọn dùng sữa ông thị hoặc ngôi sao nhé ạ. Vì những loại sữa khác hầu hết sẽ át mất vị và hương thơm của cà phê.

Loại Phin cà phê nào tốt?

cà phê phin

Phin cà phê được làm phổ biến nhất là chất liệu nhôm và inox. So với phin inox thì phin nhôm là chất liệu phin tốt nhất để pha cafe phin. Lý do vì nhôm truyền nhiệt tốt, còn inox thì hấp thụ nhiệt cực kỳ cao dẫn đến việc làm giảm nhiệt độ của nước. Nhiệt độ nước khoảng 92-98 độ C là nhiệt độ phù hợp để pha phin.

Ngoài ra, pha cà phê bằng phin giấy cũng được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhờ tính gọn nhẹ và tiện lợi.

Cách bảo quản cà phê phin

  • Cà phê rang xay nguyên hạt có thể chia thành gói nhỏ trong túi zip và bỏ tủ lạnh dùng dần. Hoặc sử dụng các bình đựng hạt cà phê hút chân không chuyên dụng, để nơi thoáng mát.
  • Bột cà phê nên bảo quản bằng túi có gắn van 1 chiều hoặc bình hút chân không chuyên dụng. Với cà phê đã xay bột cần cẩn thận, không được quên khóa miệng túi hay đóng nắp nhé, rất dễ bị oxy hóa làm mất hương vị.
  • Cà phê đã pha phin xong có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong 48 tiếng. Tuy nhiên thì cà phê pha và sử dụng liền chắc chắn là ngon nhất.

Mua cà phê phin nguyên chất ở đâu?

cà phê phin

Trên thị trường có rất nhiều điểm bán cà phê rang xay, để biết cách chọn mua loại cà phê ngon, chuẩn không pha trộn thì nên tìm hiểu rõ về cà phê nhé. Xem ngay:  Cà Phê Nguyên Chất Là Gì: Nguồn Gốc, Nhận Biết, Giá Bán

Nếu bạn yêu thích hương vị cà phê Tây Nguyên thì tham khảo ngay túi cà phê phin, cà phê pha máy, cà phê cold brew,.. tại cà phê Tây Nguyên Soul.

Uống cà phê phin có tốt không?

Theo các nghiên cứu khoa học, cà phê là một thức uống rất tốt cho sức khỏe, nhất là cà phê nguyên chất. Do vậy, uống cà phê phin pha từ cà phê nguyên chất hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Cà phê phin nào ngon?

Cà phê phin nào ngon còn tùy thuộc vào gu thưởng thức của bạn. Tại Việt Nam, cà phê Tây Nguyên ở các vùng trồng như Đăk Lăk, Lâm Đồng,... được ưa chuộng hơn cả.

Cà phê phin hết hạn có uống được không?

Cà phê phin hay cà phê nguyên chất nói chung thường có hạn sử dụng khá lâu. Tùy vào cách thức bảo quản mà cà phê có hạn sử dụng ngắn hay lâu. Thường thì cà phê phin bảo quản nguyên hạt sẽ để được lâu và giữ được hương vị tốt hơn cà phê phin đã xay thành bột.

Cà phê phin Tây Nguyên Soul có gì khác biệt?

Cà phê Tây Nguyên Soul là thương hiệu cà phê chất lượng cao, chất lượng cao hơn so với các loại cà phê thu hái đại trà về hương vị. Cà phê Tây Nguyên Soul có quy trình thu hái trái chín từ vườn, chế biến kỹ lưỡng với phương pháp chế biến honey, chế biến ướt, chế biến khô, rang xay tiêu chuẩn, không gắt, không cháy khét.