3 Cách Chọn Cà Phê Pha Phin Ngon Chuẩn Nguyên Chất

Mặc cho sự xuất hiện của nhiều chủng loại cũng như công thức pha cà phê du nhập từ Phương Tây nhưng sau bao nhiêu năm cà phê pha phin vẫn là hình thức pha chế cà phê phổ biến ở Việt Nam. Nó không chỉ là hương vị quen thuộc, phù hợp khẩu vị với đại đa số người Việt mà nó còn là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam hiện đại. Một ly cà phê pha phin ngon thì cần gì? Yếu tố làm nên cái ngon thì nhiều nhưng đầu tiên và trước nhất vẫn là bạn phải có cà phê ngon. Có điều làm sao để có cà phê pha phin ngon thì hãy cùng Soul tham khảo bài viết này để cập nhật kiến thức nhé.

Các loại cà phê pha phin

cà phê pha phin
(Học cách chọn cà phê pha phin ngon)

Theo loại cà phê

Trên thế giới hiện nay có nhiều giống cà phê khác nhau theo đó cũng cho những đặc tính và hương vị đặc trưng của mỗi loại. Tuy nhiên, chiếm sản lượng lớn nhất và sử dụng rộng rãi trên thế giới điển hình là cà phê Robusta và Arabica.

Cà phê Robusta

  • Robusta thường hay được gọi là cà phê Vối. Đây là loại cà phê được trồng ở nhiều nơi trên thế giới (⅓ lượng cà phê tiêu thụ toàn cầu) bởi đặc tính phù hợp với khí hậu nhiệt đới và phù hợp độ cao dưới 600m. Robusta cũng là loại cà phê trồng phổ biến tại Việt Nam.
  • Robusta có hàm lượng caffeine từ 2 – 4 %. Sau khi làm khô đưa vào chế biến trực tiếp mà không cần quá trình lên men. So với Arabica, thì robusta được cho là chất vị đậm, chất và đắng.
cà phê pha phin
(Cà phê pha phin hạt Robusta)

Cà phê Arabica

Arabica, còn được gọi là cà phê chè, có kích thước lớn và dài hơn so với hạt Robusta. Thích hợp trồng ở khí hậu mát mẻ, độ cao từ 600m trở lên, được trồng chủ yếu ở Brazil. Sản lượng cà phê chiếm ⅔ sản lượng cà phê thế giới. Khác với Robusta, Arabica phải trải qua quá trình lên men sau khi thu hoạch rồi làm khô. Vị của Arabica có vị trái cây nhẹ nhàng hơn. Hàm lượng cafein trong Arabica thấp, mang nhiều hương vị cùng vị chua nhiều hơn. Vì đặc tính hương vị đa dạng, Arabica được các thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới lựa chọn là nguyên liệu chính.

cà phê pha phin
(Cà phê pha phin hạt Arabica)

Mức rang cà phê pha phin

Cà phê sau khi thu hoạch sẽ trải qua thêm nhiều công đoạn khác cho đến khi bước vào công đoạn gần như là cuối cùng trước khi đưa vào sử dụng: Rang cà phê rang cũng được chia thành nhiều mức độ khác nhau như rang nhạt, rang vừa, rang đậm. Chọn cà phê pha phin hay bất kỳ phương pháp pha cà phê nào thì mức rang cà phê là vô cùng quan trọng.

rang ca phe pha phin taynguyensoul.vn
(Các mức rang cà phê phổ biến)

Rang nhạt

Hạt cà phê rang ở mức độ này có màu nâu sáng, hương vị mỏng nhẹ và không có dầu xuất hiện trên bề mặt. Khi uống, cà phê có vị hạt rang và độ chua rõ rệt. Điều này chứng tỏ với cách rang nhạt hương vị cà phê giữ lại được gần như hương vị gốc của hạt cà phê. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra được lượng caffein cũng gần như được giữ nguyên. Với mức rang nhạt này, cà phê pha phin cho hương vị không mấy đậm đà. Do vậy mà cũng rất hiếm nơi sử dụng mức rang nhạt cho cà phê pha phin.

Rang vừa

Khi rang ở mức độ này, hạt cà phê thu được sẽ có màu nâu trung bình, hương vị đậm hơn so với rang nhạt và dầu không xuất hiện trên bề mặt. Khi pha cà phê pha phin mức rang vừa thường có hương vị cân bằng.

Rang đậm

Cà phê rang đậm sẽ có màu nâu sẫm. Trên bề mặt hạt bắt đầu có sự xuất hiện của dầu, nên dù là rang mộc/nguyên chất thì hạt cà phê trông bóng nhẹ. Hương vị lúc này đắng nhiều và thơm chocolate đậm bởi quá trình rang. Cà phê lúc này có lượng caffein cao nhất trong thành phần so với các mức độ rang khác.

Tùy theo loại cà phê kết hợp cùng quá trình rang khác nhau thì sẽ thu được cà phê mang hương vị, mùi thơm khác nhau. Nếu bạn thích loại cà phê pha phin truyền thống Việt Nam với hương vị mạnh mẽ thì cà phê Robusta rang đậm là lựa chọn phù hợp. Vì vị của loại này đậm đà, đắng, không chua rất thích hợp với đại đa số khẩu vị của người Việt Nam.

Cách chọn mua cà phê pha phin

Trên thị trường có rất nhiều loại cà phê pha phin đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Có những loại sử dụng 100% cà phê rang xay nguyên chất, nhưng cũng có sản phẩm sử dụng công thức sử dụng các nguyên liệu khác.

Cà phê pha phin nguyên chất

Bản thân mình cũng là một người thường thức cà phê, mình luôn ưu tiên lựa chọn sản phẩm cà phê nguyên chất không chỉ hương vị mà còn là an toàn sức khỏe về lâu về dài. Phần lớn cà phê trên thị trường Việt Nam là cà phê rang bơ, vì sử dụng hạt nhân xanh không chất lượng nên đa phần nhà rang sẽ sử dụng các nguyên liệu thực phẩm để tăng gia vị. Cũng vì thêm gia vị nên cà phê rang bơ có hương thơm nồng hơn cà phê rang mộc tự nhiên. Tuy nhiên, với một loại thức uống mà bạn sử dụng mỗi ngày như cà phê thì vẫn nên sử dụng cà phê rang mộc nguyên chất.

Độ mịn bột cà phê nếu mua cà phê bột xay sẵn

Có 7 kích cỡ cà phê xay khác nhau mà tùy theo sẽ có những phương thức pha chế phù hợp.

cà phê pha phin
(Chọn mức xay cà phê pha phin phù hợp)
  Kích cỡ Cà phê nguyên chất
1 Rất thô (Extra Coarse) Cold brew, Cowboy Coffee
2 Thô (Coarse) French Press, Bình pha cà phê (Percolator), Cupping
3 Thô vừa (Medium-coarse) Chemex, Clever Dripper, Cafe Solo Brewer.
4 Vừa (Medium) Bình Pour-over hình phễu, Bình pha cà phê đáy phẳng, Siphon, Aeropress (thời gian pha lâu hơn 3 phút)
5 Hơi mịn (Medium-fine) Bình Pour-over hình phễu, Aeropress (thời gian pha 2-3 phút)
6 Mịn (Fine) Espresso, Bình Moka, Aeropress (thời gian pha 1 phút)
7 Rất mịn (Extra Fine) Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Hai kích thước phù hợp nhất để dùng cho cà phê pha phin là cỡ số 2. Thô (Coarse) và số 5. Hơi mịn (Medium-fine). Bạn hoàn toàn cũng có thể yêu cầu tại nơi mua cà phê tư vấn và rang xay phù hợp với việc pha phin.

Mua cà phê pha phin ở đâu?

Để mua được cà phê pha phin ngon, ngoài việc quan tâm đến những điều mà Soul đã đề cập ở trên thì lựa chọn một thương hiệu uy tín cũng là điều quan trọng. Nhất là khi mà thị trường bắt đầu đa dạng hơn mẫu mã và chủng loại từ các thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi vì lợi nhuận mà con người ta có thể sử dụng nguyên liệu kém chất lượng hoặc các sản phẩm đội lốt “cà phê nguyên chất” nhưng thực chất là cà phê tẩm độn… Vì vậy bạn hãy lựa chọn cho mình một thương hiệu được nhiều người tin dùng, rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ.

cà phê pha phin
(Trải nghiệm đáng giá về cà phê Việt Nam)

Nếu bạn cần tìm một túi cà phê pha phin chất lượng cao thì có thể tham khảo cà phê Tây Nguyên Soul. Cà phê tại Soul là thành quả xây dựng từ những con người am hiểu và đặt tình cảm vào cà phê, mong muốn mang đến những sản phẩm không chỉ vì chất lượng mà còn phải chuẩn về hương vị.

Xem chi tiết: Cách Pha Cà Phê Phin Từ A-Z Ngon Chuẩn Vị để có một ly cà phê pha phin ngon.

Hy vọng rằng chút chia sẻ này của Soul sẽ giúp bạn hiểu hơn về KW, cũng như trang bị thêm kiến thức để dễ dàng tìm kiếm cho mình một ly cà phê chuẩn gu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về cà phê thì comment ngay phía dưới bài viết này, Soul sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin thú vị về cà phê, tự do trao đổi và chia sẻ tại blog cà phê.

Liên hệ Soul qua các kênh sau:

Facebook: Taynguyensoul

Shopee: shopee.vn/taynguyensoul

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *