Pha Cà Phê Phin Bị Chảy Nhanh: Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục

Pha cà phê phin dường như là cách pha cà phê trông có phần đơn giản hơn các loại dụng cụ pha cà phê khác. Tuy vậy, đôi khi “cà phê tại gia” cũng gặp trắc trở khi pha cà phê phin, nhất là trường hợp pha cà phê phin bị chảy nhanh. Cùng Tây Nguyên Soul “bắt bệnh” và khắc phục ngay bài viết dưới đây nhé.

Các lỗi thường gặp khi pha cà phê phin

Pha cà phê phin bị chảy nhanh

Đa phần người Việt khi pha cà phê phin đều thích ly cà phê phin đậm đặc để uống đen đá hay pha cà phê sữa đều ngon. Nhưng khi pha cà phê phin lại gặp phải vấn đề cafe phin chảy nhanh, dẫn đến cà phê bị loãng, không cho độ đậm như mong muốn. Lỗi này xảy ra thường do bột cà phê phin quá thô và khi pha nén lỏng tay.

pha cà phê phin bị chảy nhanh

Cách khắc phục pha cà phê phin bị chảy nhanh

  • Độ mịn cà phê quyết định rất nhiều đến kết quả của ly cà phê. Bột cà phê càng thô thì càng phê pha ra càng ít đắng và loãng, khi pha cũng chảy rất nhanh. Do vậy, bạn muốn pha cà phê phin đậm đặc và khắc phục lỗi này thì cần điều chỉnh bột cà phê về độ mịn phù hợp. Xem hình minh họa bên dưới về độ mịn bột cà phê pha phin đậm đà.
  • Nén cà phê một lực vừa phải: trong kỹ thuật pha cà phê phin, bạn cần dùng tấm nén cà phê và nén một lực vừa phải để giữ cà phê chiết xuất ở thời gian hợp lý là 4-6 phút để pha cà phê phin không bị chảy nhanh.

Pha cà phê phin không chảy

Ngoài vấn đề pha cà phê phin bị chảy nhanh thường gặp thì khi pha phin cafe bị tắc cũng là vấn đề nan giải của một số người khi pha cà phê phin tại nhà. Vậy để khắc phục được, ta phải chỉ ra nguyên nhân khiến phin cafe bị tắc, một số nguyên nhân phổ biến như sau:

  • Bộ cà phê quá mịn: bột cà phê quá mịn (như mức pha máy) thì gần như 99% là pha cà phê bị tắc ngay. Độ mịn bột cà phê pha phin thường ở mức không quá thô, cũng không quá mịn.
  • Không lắc đều, làm phẳng bề mặt bộ cà phê khi nén nắp gài. Dẫn đến khi ta rót nước làm lệch nắp gài. Đây là lỗi thường mắc phải mà ít ai để ý tới.
  • Nén nắp gài quá chặt: như có chia sẻ ở trên, nén nắp gài lỏng thì pha cà phê phin bị chảy nhanh. Ngược lại, nén quá chặt tay thì đôi khi khiến phin cafe bị tắc.

phin cafe bị tắc

Cách khắc phục tránh phin cafe bị tắc

  • Lắc đều bột cà phê trước khi rót nước, sau đó nén nắp gài một lực vừa phải
  • Nếu gặp tình trạng phin cafe bị tắc thì nhấc phin lên, dùng thìa gạt đáy phin là sẽ khắc phục ngay được lỗi này nhé.

phin cafe bị tắc

Pha cà phê bị khét

Đôi khi pha cà phê xong mà uống cảm giác bị gắt cổ họng, hơi có mùi cháy khét, nguyên nhân do đâu?. Cà phê rang xay bị cháy hoặc pha với nước quá nóng là hai nguyên nhân chính khiến cà phê khi pha bị hơi khét.

pha cà phê phin bị khét

Cách khắc phục cà phê phin bị khét

  • Nếu bạn mua phải cà phê rang đậm đến mức cháy khét thì không thể nào khắc phục nổi, hãy đổi loại cà phê bạn đang dùng nhé.
  • Trường hợp cà phê bị khét do pha với nước quá nóng thì khi pha bạn để ý để nước sôi giảm nhiệt trong khoảng 1 phút rồi hãy rót nước vào cà phê. Vì nhiệt độ nước chuẩn pha cà phê trong khoảng 96 độ C.

Xem ngay: Cách Pha Cà Phê Phin Từ A-Z Ngon Chuẩn Vị

Hy vọng rằng chút chia sẻ này của Soul sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: pha cà phê phin bị chảy nhanh, cũng như trang bị thêm kiến thức để dễ dàng tìm kiếm cho mình một ly cà phê chuẩn gu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về cà phê thì comment ngay phía dưới bài viết này, Soul sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin thú vị về cà phê, tự do trao đổi và chia sẻ tại blog cà phê.

Liên hệ Soul qua các kênh sau:
Facebook: Taynguyensoul
Shopee: shopee.vn/taynguyensoul

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *