Cà Phê Robusta Là Gì: Hương Vị, Phân Loại, Giá Cà Phê Robusta

Tại Việt Nam, robusta được coi là dòng cà phê chủ lực, góp phần đưa Việt Nam lên vị trí thứ 2 thế giới về sản lượng cà phê. Khoảng 40% cà phê trên thế giới được tiêu thụ mỗi ngày là cà phê robusta.

Cà phê robusta là gì?

Cây cà phê robusta có hình dáng cao, tán lá rộng
(Cây cà phê robusta có hình dáng cao, tán lá rộng)

Cà phê Robusta là loại cà phê có nguồn gốc từ loài thực vật Coffea canephora. Coffea canephora là một trong hai loài cây cà phê chính được trồng trên khắp thế giới của chúng ta, loài còn lại là Coffea arabica, hoặc cà phê “Arabica”. Tên gọi Robusta xuất hiện khi người ta phát hiện ra loại cà phê có khả năng kháng nấm và sâu bệnh rất tốt. Trong tiếng Ý, Robusto có nghĩa là mạnh mẽ và cứng rắn. Không chỉ dễ thích nghi hơn Arabica, Robusta còn cho năng suất cao hơn Arabica rất nhiều. Đặc điểm này là yếu tố quyết định tạo nên tên tuổi Robusta.

Mặc dù Arabica từng thống trị sản lượng cà phê toàn cầu so với Robusta với biên độ rộng – khoảng 80/20. Ngày nay, Robusta hiện chiếm hơn 40% lượng cà phê được trồng trên toàn thế giới, theo World Coffee Research. Bởi vậy nên cứ nhắc tới cà phê Việt Nam là nghĩ ngay tới cà phê robusta.

Cà phê robusta thường được đưa lên bàn cân so sánh với cà phê arabica.

Phân loại cà phê robusta

Tại Việt Nam, robusta có 2 giống chính:

  • Robusta sẻ: Đây là dòng robusta thuần chủng, hạt nhỏ nhưng chắc và nặng, chất lượng về hương vị rất chuẩn.
  • Robusta sản xuất cao: Dòng robusta cao sản cho sản lượng lớn và năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt nhưng không bằng dòng robusta sẻ. Chủ yếu dùng để chiết xuất axit chlorogenic hoặc làm cà phê hòa tan.

Cà phê robusta có vị gì?

cà phê robusta
(Cùng tìm hiểu về hương vị cảu cà phê robusta)

Điều kiện trồng trọt và nguồn gốc là những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của mỗi loại cà phê. Do đó, các giống cà phê robusta có thể có các hương vị khác nhau. Nhất là với các loại giống lai tạo mới, thường không được đánh giá cao về hương vị như giống cũ.

Hương vị của Robusta không được đánh giá cao bằng Arabica về hương thơm tự nhiên. Do đó, giá của Robusta thường thấp hơn nhiều so với Arabica. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của giống cà phê này là hàm lượng caffein rất cao, chiếm khoảng 2 – 4% hạt cà phê trong khi Arabica chỉ có 1 – 3%.

Cà phê robusta thường có vị đắng đặc trưng, từ trung tính đến đắng mạnh. Tuy đắng nhưng cà phê robusta có hương thơm dịu như các loại hạt, chocolate, không chua mà ngọt hơn arabica.

Do lịch sử của Robusta được trồng cho các thị trường cấp thấp, chưa được dành nhiều sự quan tâm và chăm sóc trong canh tác và chế biến. Do vậy mà cà phê robusta thường bị đánh giá khá kém. Tuy vậy, hiện nay cà phê robusta đang dần được chú trọng, đầu tư mạnh về sản xuất, nên hương vị cũng được nâng cao hơn rất nhiều nhờ xu hướng cà phê đặc sản – Specialty coffee hay cà phê chất lượng cao.

Vùng trồng cà phê robusta nổi tiếng

Nguồn gốc của cà phê Robusta nằm ở Châu Phi, nơi nó được xác định vào những năm 1800 ở các khu vực cận Sahara ở miền tây và miền trung của đất nước như Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda.

Cà phê vối được trồng chủ yếu ở các khu vực địa lý nằm hai bên đường xích đạo, nơi có nhiệt độ trung bình từ 22-26 ° C. Độ cao lý tưởng để cây cà phê phát triển là từ 200-900m so với mực nước biển. Tuy nhiên, nó có thể thích nghi tốt ngay cả khi ở độ cao 2300m. Tuy là nhóm cây dễ thích nghi nhưng cà phê vối có khả năng chịu hạn rất kém. Vì vậy, chúng chỉ thích hợp với những nơi có lượng mưa từ 1200 – 2500 mm. Ngoài ra, dòng cà phê này còn có khả năng chịu lạnh kém, chúng chỉ thích hợp ở những nơi có nhiệt độ từ 18-36 ° C.

Vì những lý do này, Robusta phân bố rộng rãi ở lục địa Châu Phi, Đông Nam Á và Nam Mỹ. Hiện nay ở Việt Nam có nhiều vùng trồng cà phê, như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Nguyên và Nam Bộ. Tuy nhiên, xét về điều kiện khí hậu thì các tỉnh Tây Nguyên là thích hợp nhất cho cây cà phê robusta phát triển. Trong các tỉnh Tây Nguyên, Đăk Lăk và Gia Lai là 2 tỉnh được đánh giá là có sản lượng cao, cũng như cà phê ngon, chất lượng.

Phương pháp chế biến cà phê robusta phổ biến

hat ca phe robusta dak lak taynguyensoul.vn
(Phân tách để xem cấu tạo của hạt cà phê)

Cà phê robusta thường được áp dụng phương pháp chế biến khô (Natural process). Đây là phương pháp chế biến lâu đời, dễ làm, tiết kiệm chi phí, nhưng mất khá nhiều thời gian, trung bình mất từ 10-20 ngày để cà phê khô tự nhiên. Trái cà phê được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời, lên men tự nhiên tạo ra vị ngọt và các hương thơm đa dạng.

Sau chế biến khô, cà phê robusta honey (Honey process) hiện cũng được áp dụng khá nhiều. Đây là phương pháp chế biến khó và đòi hỏi nhiều công sức, kỹ thuật. Người chế biến sẽ tách vỏ, xử lý chất nhầy và phơi khô trên các luống sấy. Tùy vào lượng chất nhầy còn lại sau khi tách vỏ, cà phê chế biến honey sẽ có các đặc tính và tên gọi khác nhau:

  • Chế biến mật ong trắng – white honey: loại bỏ 80-100 phần trăm chất nhầy.

  • Chế biến mật ong vàng – yellow honey: loại bỏ 50-75 phần trăm chất nhầy.

  • Chế biến mật ong Đỏ – Red honey: loại bỏ 0-50 phần trăm chất nhầy.

  • Chế biến mật ong đen – Black honey: loại bỏ lượng chất nhầy ít nhất có thể.

Cà phê robusta ngon hiện nay

Do khả năng phát triển trong điều kiện khắc nghiệt hơn, cây Robusta dễ chăm sóc và cho năng suất cao hơn. Chính vì vậy mà giá cà phê robusta trên thị trường có giá rẻ hơn so với các giống cà phê khác.

Cà phê robusta rang xay nguyên chất, cà phê robusta ứng dụng trong sản xuất cà phê hòa tan cực kỳ phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

  • 1kg cà phê robusta rang xay đại trà thường có giá khoảng 200k/1kg đổ xuống.
  • Loại chất lượng cao thì giá 200k-300k/1kg.
  • Cà phê fine robusta có giá giao động từ 350k-450k/1kg.

Hy vọng rằng chút chia sẻ này của Soul sẽ giúp bạn có thêm thông tin về: cà phê Robusta. Cũng như trang bị thêm kiến thức để dễ dàng tìm kiếm cho mình một ly cà phê chuẩn gu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về cà phê thì comment ngay phía dưới bài viết này, Soul sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin thú vị về cà phê, tự do trao đổi và chia sẻ tại blog cà phê.

Liên hệ Soul qua các kênh sau:

Facebook: Taynguyensoul

Shopee: shopee.vn/taynguyensoul

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *