So Sánh Cà Phê Robusta Và Arabica Loại Nào Ngon Hơn

Có hai loại hạt cà phê chính được trồng trên khắp thế giới: Arabica và Robusta. Mỗi loại cà phê đều có những đặc tính thu vị khác biệt. Và từ đó mà có rất nhiều cuộc tranh luận về cà phê Arabica và Robusta. Vậy cùng Tây Nguyên Soul so sánh cà phê Robusta và Arabica xem loại nào ngon hơn nhé.

Cà phê robusta là gì?

Cà phê Robusta có nguồn gốc từ giống Coffea Canephora, là loại cà phê phổ biến thứ hai trên thế giới, chiếm 40% sản lượng cà phê toàn cầu. Nguồn gốc của cà phê Robusta nằm ở Châu Phi, nơi nó được xác định vào những năm 1800 ở các khu vực cận Sahara ở miền tây và miền trung của đất nước như Cộng hòa Dân chủ Congo (sau đó là Congo thuộc Bỉ) và Uganda. Ngày nay nó vẫn được trồng ở Châu Phi cũng như Châu Á bao gồm: Indonesia và Ấn Độ, nhưng sản lượng đặc biệt cao ở Việt Nam và dường như nói đến cà phê Việt Nam người ta nghĩ ngay đến cà phê Robusta. Brazil cũng sản xuất một lượng lớn cà phê Robusta. Ngoài ra, Robusta có thể phát triển tốt ở độ cao thấp hơn so với cà phê Arabica, mở rộng khả năng địa lý của nó.

kho 02
(Trái cà phê Robusta tại Đăk Lăk)

Cà phê arabica là gì?

Cà phê Arabica, còn được gọi là cà phê Ả Rập, có nguồn gốc từ cây Arabica và được cho là loài cà phê được trồng đầu tiên. Arabica chiếm khoảng 60% sản lượng cà phê toàn cầu. Nó có nguồn gốc từ Ethiopia và được trồng trên toàn thế giới ở các nước như Brazil và Indonesia, những nước có điều kiện nhiệt đới và độ cao rất lý tưởng cho cây cà phê Arabica. Hai giống cà phê Arabica phổ biến nhất là Typica và Bourbon.

cofee harvest
(Trái cà phê Arabica được thu hoạch chín đỏ)

So sánh cà phê arabica và robusta

ca phe robusta va arabica taynguyensoul
(So sánh cà phê arabica và robusta có gì khác biệt)

Hình dáng hạt nhân

Cây Arabica cao từ 2,5 đến 4,5 mét và hạt Arabica có hình bầu dục. Cây cà phê vối có thể cao tới 6 mét và hạt cà phê có hình tròn hơn.

Hương vị

Có lẽ sự khác biệt rõ ràng nhất giữa cà phê Arabica và Robusta là hương vị. Arabica và Robusta được trồng rất khác nhau, dẫn đến hương vị hoàn toàn khác nhau. Robusta thường được mô tả như vị chocolate đậm hay các loại đậu. Trong khi đó, Arabica rất đa dạng về hương vị như hương hoa, hương trái cây, hương mật ong,…

Hầu hết mọi người thường hỏi là Arabica có hương vị như thế nào? Đây là một câu hỏi khó trả lời vì Arabica bao gồm nhiều loại giống khác nhau, và có thể được trồng trong nhiều môi trường khác nhau. Cùng một loại Arabica được trồng ở hai nơi riêng biệt sẽ có hương vị rất khác nhau. Nhìn chung, cà phê Arabica được đánh giá là dịu, ngọt hơn cà phê Robusta.

ca phe arabica va robusta taynguyensoul.vn
(Cà phê arabica và robusta loại nào có hương vị thơm ngon hơn?)

Caffeine

Robusta có khoảng 2,7% hàm lượng caffein trong khi Arabica chứa 1,5%. Cũng vì hàm lượng caffein cao mà ngoài dùng làm cà phê rang xay thì Robusta được dùng để tách lấy caffein làm nước tăng lực, nguyên liệu thực phẩm,…

Đường & Lipid

Hàm lượng lipid & đường: Như đã đề cập ở đây, Arabica chứa nhiều lipid hơn gần 60% và hàm lượng đường gần như gấp đôi so với Robusta. Yếu tố này có lẽ cũng có tác động lớn đến lý do tại sao chúng tôi thích hương vị của Arabica hơn.

Canh tác

Một sự khác biệt lớn giữa cà phê Arabica và Robusta là điều kiện sinh trưởng. Cà phê Arabica được trồng ở bất kỳ độ cao từ 600m trên các đỉnh núi và môi trường cận nhiệt đới mát mẻ, có nhiều độ ẩm, đất giàu dinh dưỡng và cân bằng cả bóng râm và nắng. Còn Robusta được trồng ở bất cứ nơi nào từ mực nước biến đến khoảng 600m.

Bên cạnh đó, Nhờ có hàm lượng caffein cao nên Robusta có khả năng chống lại bệnh tật. Lý do vì sâu rất ghét hương vị đắng của caffein và tính vi sinh vật của nó cũng kháng bệnh tốt. Do đặc tính mỏng manh nên cây cà phê Arabica rất dễ bị sâu bệnh và cũng cần nhiều dinh dưỡng để sinh trưởng.

canh tac ca phe taynguyensoul.vn
(Canh tác arabica và robusta khác nhau như thế nào)

Giá

Có lẽ từ những tính chất đặc biệt của 2 loại cà phê này nên giá thành cũng được hình thành từ đó. Giá cà phê Arabica luôn cao hơn nhiều so với giá cà phê Robusta.

Trộn/mix cà phê arabica và robusta

mix ca phe arabica robusta taynguyensoul
(Tỷ lệ mix 70% – 30% cafe arabica và robusta)

Một lý do khác khiến Robusta nắm giữ gần một nửa sản lượng cà phê trên toàn thế giới là vì nó được sử dụng pha cà phê espresso. Điều khiến các tín đồ cà phê esspress phải mê mẩn khi thưởng thức cà phê espresso là lớp crema. Và Robusta cho một lớp crema dày, mịn hơn so với Arabica. Do vậy, khi pha esspresso thì người dùng hay pha chế ở quán thường mix thêm Robusta để có lớp creama đẹp.

Tùy theo sở thích, đặc tính của mỗi loại mà tỷ lệ trộn cà phê arabica và robusta cũng khác nhau, các tỷ lệ trộn thường được sử dụng gồm có:

  • 30% Arabica và 70% Robusta: có thể nói đây là tỷ lệ mà rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Hương vị đậm đà, thơm, gần như không chua nếu rang đậm.
  • 50% Arabica và 50% Robusta: tỷ lệ này đem đến một ly cà phê khá “nửa vời” vì hương vị không quá robusta và cũng không hẳn là arabica.
  • 70% Arabica và 30% Robusta
  • 85% Arabica và 15% Robusta
arabica và robusta
(Ví dụ như dòng sản phẩm cà phê rang xay nguyên chất Taynguyensoul có dòng trộn cà phê arabica và robusta tỷ lệ 7/3, đem lại hương vị đậm đà, thơm nồng nàn chocolate, thảo mộc nhẹ và hậu diu.)

Khi trộn cà phê arabica và robusta, thành phần Robusta càng nhiều thì vị đắng càng đậm, phù hợp với những người gu đắng, thành phần Arabica càng nhiều thì hương thơm càng quyến rũ, dễ uống, hậu vị càng ngon.

Đây là một câu hỏi khó trả lời nếu không biết sở thích cá nhân của bạn, nhưng bạn có thể sử dụng một số quy tắc chung khi lựa chọn giữa hai loại nhé. Robusta so với Arabica là một sự phân bua sai lầm vì về cơ bản bạn cả hai loại đều có những điều thú vị riêng.

Hy vọng rằng chút chia sẻ này của Soul sẽ giúp bạn có thêm thông tin về: Arabica và Robusta. Cũng như trang bị thêm kiến thức để dễ dàng tìm kiếm cho mình một ly cà phê chuẩn gu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về cà phê thì comment ngay phía dưới bài viết này, Soul sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin thú vị về cà phê, tự do trao đổi và chia sẻ tại blog cà phê.

Liên hệ Soul qua các kênh sau:

Facebook: Taynguyensoul

Shopee: shopee.vn/taynguyensoul

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *